7 เหตุผลที่ทำไมธุรกิจต้องลงทุนกับ SEO

ในยุคที่ Social Media มาแรง ยอดการเข้าชมเวบไซต์ส่วนใหญ่มาจาก Facebook, Twitter ทำให้เกิดคำถามว่าการทำเว็บไซต์ หรือธุรกิจให้ติดอันดับผลการค้นหาในหน้าแรกของ Google หรือที่เรียกกันว่า SEO ยังจำเป็นอยู่มั้ย ?

โดยส่วนตัวได้รับคำถามจากลูกค้าบ่อยๆ ว่าการทำ SEO จำเป็นมั้ย นี่ไม่นับรวมถึง SEM หรือ PPC,Dispay ad, หรือ Social media ที่ต้องเสียตังค์นะครับ

ถ้าอ้างอิงตามเทรนด์เมืองนอก ส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่ฟันธงว่า SEO ยังต้องอยู่ด้วยกันไปอีกนาน มิหนำซ้ำหลายๆ ธุรกิจยังเพิ่มเม็ดเงินลงทุนพัฒนาเว็บไซต์ให้รองรับ SEO มากขึ้น ปรับให้รองรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ให้มากกว่าแต่ก่อน

7 เหตุผลที่ทำไมธุรกิจต้องลงทุนกับ SEO

  1. เพราะมันยังเวิร์ค เนื่องจาก SEO เป็นเทคนิกแรก และเป็นเรื่องพื้นฐานที่ต้องทำหลังจากการมีเวบไซต์ เดี๋ยวนี้การมีเครื่องมือออนไลน์ที่สนับสนุนการ submit เว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น วิเคราะห์สถิติง่ายขึ้น อย่าง Google Search Console ที่รีแบรนด์มาจาก Google Webmaster Tools ที่ต้องการเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้เป็นเครื่องมือของนักการตลาดออนไลน์มากกว่าคนทำเว็บไซต์เหมือนแต่ก่อน
  2. มันไม่หายไปง่ายๆ เมื่อเว็บไซต์ของคุณติดผลการค้นหาแล้ว ใช่ว่าจะหายไปง่ายๆ ในกรณีนี้หมายถึง ในระหว่างที่ search engine กำลังพัฒนาอัลกอริทึ่มอยู่นั้น แม้จะมีการเปลี่ยนแปลง อัพเดทบ่อย ก็ใช่ว่าจะกระทบผลการค้นหาฯ ได้ง่าย เพราะต้องใช้เวลา นอกจากนี้พื้นฐานการปรับแต่ง หรือ optimization แบบดั้งเดิม (Tex-based) ยังสามารถนำไปต่อยอดในการ optimize สำหรับ SEO Videos ได้อีกด้วย
  3. ความคุ้มค่า เมื่อเทียบกับการลงโฆษณาผ่าน Search Engine Marketing หรือจะ Pay Per Click (PPC) ผ่านแพล็ตฟอร์มใดก็แล้วแต่ ในระยะยาวแล้วการทำ SEO ถือว่ายังมีความคุ้มค่า ได้ผลตอบแทน ROI ที่สูง เมื่อเทียบกับวิธีการดั้งเดิมอย่าง Email Marketing หรือผ่าน Social Media Marketing
  4. ช่วยเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด มีการประมาณกันว่า 80-90% ก่อนที่จะมาเป็นลูกค้า ได้มีการค้นหาข้อมูลบนกูเกิลก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะฉะนั้นการปล่อยปะละเลย SEO ก็จะพลาดโอกาสให้คู่แข่ง
  5. การเติบโตของสมาร์ทโฟน และ 3G ในรอบปี 2014 ที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกที่ยอดผู้ใช้อินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือแซงหน้าเดสท็อป หรือพีซีไปแล้ว สาเหตุก็อย่างที่กล่าวไปข้างขึ้น ทั้งการเติบโตของเครือข่าย 3G ค่าบริการ Data ที่ถูกลง การเพิ่มขึ้นของ iPhone,iPad, Android ล้วนแล้วแต่เป็นตัวขับเคลื่อนประชากรเน็ตบนมือถือ การมีตัวตนบน Google Maps จึงสำคัญมาก
  6. เนื้อหาที่มีคุณภาพยังไงก็ไม่ตาย ตราบใดที่เนื้อหาบนเวบไซต์ยังมีคุณภาพ ต่อให้ Google อัพเดทอัลกอริทึ่มไปแบบไหน ก็ยังค้นหาเจอ ถ้าไม่ทำ SEO แบบแผลงๆ เทาๆ หรือไม่ถูกต้องนะ
  7. เพราะคู่แข่งยังทำอยู่ อันนี้สำคัญมาก ถ้าคุณหยุด คู่แข่งก็เดินนำหน้าไปแล้วหนึ่งก้าว

สุดท้าย ในช่วงแรกเป็นการยากมากที่จะค้นหา ทดสอบ ว่า Keywords ไหนเหมาะกับธุรกิจของคุณ และสร้างผลตอบแทนทางธุรกิจที่คุ้มค่า แต่ถ้าค้นหาเจอแล้ว ประกอบกับมีกลยุทธ์ที่ชัดเจน มีแนวทางการสื่อสารแบรนด์บนโลกออนไลน์ที่ชัดเจน ยังไงก็คุ้มครับ

แปลและเรียบเรียงจาก 7 Reasons Why Your Business Should Invest In SEO

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *