การนอนไม่หลับผูกไว้กับการเสื่อมของต้นการศึกษากล่าวว่า

มีปัญหาในการนอนหลับสบายหรือไม่? คุณกำลังทำให้คู่สมรสของคุณออกจากเตียงเมื่อคุณกรนหรือไม่?
ถ้าเป็นเช่นนั้นคืนที่ไม่สงบอาจเป็นสัญญาณของปัญหาไซนัส
“ มันเป็นเรื่องธรรมดามากกว่าที่คุณคิด” ดร. คี ธ เจย์วาห์ลผู้เชี่ยวชาญด้านหูจมูกและลำคอและศัลยแพทย์ความงามในการฝึกซ้อมส่วนตัวที่ La Jolla รัฐแคลิฟอร์เนียกล่าว
Wahl เห็นผู้ป่วยจำนวนมากที่มีปัญหาการนอนกรนและการนอนหลับซึ่งเขากลับไปสู่สภาพไซนัสพื้นฐาน
 
ผู้ป่วยบางรายมาพร้อมกับไม่มีอาการที่ชัดเจนของความผิดปกติของไซนัสเช่นการปล่อยเมือกหนาหรือปวดหัว หากมีเหตุผลที่ดีที่จะสงสัยปัญหาไซนัส Wahl จะสั่งการสแกน CT “ และดูเถิดและฉันจะรับคนจำนวนมากที่มีโรคประจำตัวจากรังสีเอกซ์จำนวนมาก” เขากล่าว
หากคุณกำลังนอนกรนหรือนอนหลับไม่สนิทอาจเป็นสาเหตุของโรคไซนัสอักเสบที่ไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นผู้ร้าย Wahl ซึ่งเป็นแพทย์ที่เข้ารับการรักษาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานดิเอโกอธิบาย
ชาวอเมริกันประมาณ 37 ล้านคนในแต่ละปีต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคไซนัสอักเสบการอักเสบหรือการติดเชื้อของโพรงไซนัสที่ป้องกันไม่ให้น้ำมูกไหลออกมาอย่างเหมาะสม การอุดตันอาจทำให้เกิดอาการปวดหัว ความเจ็บปวดและความดันในหน้าผาก, กราม, แก้มและฟัน; บวมของเปลือกตาและเนื้อเยื่อรอบดวงตา; สูญเสียกลิ่น และคัดจมูก มันยังสามารถทำให้เกิดอาการปวดหูปวดคอและปวดเมื่อยที่ส่วนบนของศีรษะตามข้อมูลจากสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ
สิ่งกีดขวางทางจมูกอื่น ๆ ที่สามารถนำไปสู่สิ่งที่เรียกว่า “การหายใจที่ไม่เป็นระเบียบ – นอนหลับ” รวมถึงโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นไข้ละอองฟางและติ่งซึ่งเป็นเยื่อเมือกอักเสบ
เกือบ 36 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ตามฤดูกาลสถาบันโรคภูมิแพ้แห่งอเมริกาโรคหอบหืดและภูมิคุ้มกันวิทยากล่าว
ติ่งเนื้อจมูกพบได้บ่อยในผู้ที่มีโรคหอบหืดหรือติดเชื้อไซนัสเรื้อรังผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าถึงแม้ว่าจะไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอนของการแพร่เชื้อออกไป
เหตุผลที่คนที่มีปัญหาไซนัสบางครั้งก็ถูกกีดกันจากการนอนหลับ การอุดตันทางเดินหายใจใด ๆ สามารถขัดขวางการนอนหลับพักผ่อน
“ ผู้ป่วยที่มีการอุดตันจมูกมีแนวโน้มที่จะหายใจทางปากเช่น” ดร. เจอร์รี่ Schreibstein ประธานของแมสซาชูเซตสังคมของโสตศอนาสิกแพทย์ศีรษะและลำคอกล่าวว่า
นักวิจัยใช้คำว่า “การหายใจไม่หลับ” เพื่ออธิบายถึงกลุ่มของความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับการหยุดชั่วคราวในการหายใจหรือการระบายอากาศไม่ดีระหว่างการนอนหลับ ที่พบบ่อยที่สุดของเหล่านี้คือหยุดหายใจขณะหลับเป็นเงื่อนไขที่ร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นโดยช่วงเวลาต่อเนื่องในช่วงที่การหายใจของบุคคลหยุดหรือกลายเป็นตื้นมากเนื่องจากการปิดบางส่วนหรือสมบูรณ์ของทางเดินหายใจส่วนบน คนที่มีไข้ละอองฟางหรือภูมิแพ้มีแนวโน้มที่จะหยุดหายใจขณะหลับ
ชาวอเมริกันประมาณ 50 ล้านถึง 70 ล้านคนมีปัญหาการนอนหลับดร. คาร์ลฮันท์ผู้อำนวยการ National Heart, Lung และศูนย์แห่งชาติเกี่ยวกับการวิจัยโรคนอนไม่หลับแห่งชาติกล่าว พวกเขารวมถึงผู้ที่มีอาการภูมิแพ้จมูกอักเสบภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบเขาพูดว่า
“ ใครก็ตามที่กรนมีการลดระดับของทางเดินหายใจส่วนบนในระหว่างการนอนหลับ” ฮันท์กล่าว แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีปัญหาทางการแพทย์เกิดขึ้นอยู่เสมอ
 
การติดเชื้อไซนัสอย่างง่ายที่ทำให้คุณไม่ต้องรับอวัยวะที่ร่างกายต้องการเช่น “จะถือว่าเป็นปัญหาการนอนหลับ แต่มันจะไม่จัดว่าเป็นโรคนอนไม่หลับ” เขาอธิบาย
ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ปฐมภูมิเพื่อตรวจสอบว่ามีการอุดตันทางเดินหายใจหรือไม่ Hunt กล่าว
ประเภทของการรักษาที่ผู้ป่วยได้รับขึ้นอยู่กับปัญหาสาเหตุและความรุนแรงของโรค ยกตัวอย่างเช่นบางคนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไซนัสอักเสบเฉียบพลันอาจได้รับใบสั่งยาสำหรับยาปฏิชีวนะเพื่อกำจัดการติดเชื้อและลดอาการคัดจมูกเพื่อลดความแออัด ไซนัสอักเสบเรื้อรังมักจะรักษาได้ยากกว่าและอาจต้องใช้ยาปฏิชีวนะในช่องปากที่รุนแรงขึ้นหรือการรักษาด้วยยาอินทรานาซอล
หากความล้มเหลวเหล่านี้หรือผู้ป่วยมีเงื่อนไขทางสรีรวิทยาพื้นฐานการผ่าตัดอาจมีความจำเป็น
โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้อาจได้รับการรักษาด้วยยาหรือภาพภูมิแพ้ การผ่าตัดอาจจะแนะนำให้ลบติ่งจมูก
หากมีการตัดสาเหตุเหล่านั้นผู้ป่วยที่มีอาการง่วงนอนตอนกลางวันหรือนอนกรนมากเกินไปที่รบกวนการนอนของคู่นอนอาจถูกส่งต่อไปยังผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ
มั่นใจได้ว่าด้วยการรักษาที่เหมาะสมคุณสามารถไปสู่การนอนหลับที่ดีขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *